may lanh dung

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tủ đứng đúng cách tại nhà

Cũng giống như máy điều hòa treo tường, máy lạnh tủ đứng sau một thời gian sử dụng cũng cần phải được vệ sinh, bảo dưỡng lại để cải thiện hiệu quả hoạt động và duy trì độ bền của máy. Dưới đây là những hướng dẫn về cách vệ sinh máy lạnh đúng cách ngay tại nhà mà người sử dụng nên biết.

Lợi ích của việc vệ sinh máy lạnh tủ đứng

Việc vệ sinh máy lạnh tủ đứng thường xuyên không chỉ khiến cho máy trông luôn như mới mà còn giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, ổn định, không gây ra tiếng ồn và tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ. Bên cạnh đó, một chiếc máy được vệ sinh đúng cách có thể mang tới một bầu không khí trong sạch nhất không có mùi hôi và vi khuẩn gây hại cho ngôi nhà của bạn.

Đặc biệt, việc kiểm tra máy định kỳ là một công việc hết sức quan trọng, giúp phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố bất thường của máy xảy ra trong quá trình vận hành như rỏ rỉ điện, máy chạy với tiếng ồn lớn, máy chạy kém lạnh, nhỏ nước, có hiện tượng xuất hiện sương đọng trên bề mặt máy gây mất thẩm mỹ,…

may lanh dung

Cách vệ sinh máy lạnh đứng an toàn tại nhà

Để vệ sinh máy lạnh tủ đứng an toàn, đúng cách thì người sử dụng nên tuân thủ tuyệt đối theo các quy trình bảo dưỡng máy dưới đây:

Đối với hệ thống dàn lạnh

– Khi bắt đầu vệ sinh máy, bạn nên nhẹ nhàng tháo bỏ vỏ và mặt nạ máy ra ngoài. Trên bộ phận mặt nạ có thiết bị mắt nhận tín hiệu mạch điện của phím điểu khuyển nên bạn cần lưu ý thực hiện các thao tác lau chùi cẩn thận, tránh để nước bắn vào gây chập mạch.

– Sau đó, từ từ tháo cánh quạt trong giàn dàn lạnh. Có thể rửa sạch bằng nước, lau chùi, kiểm tra bạc đạn và tra thêm dầu mỡ cho máy hoạt động trơn tru hơn.

– Tiếp đó, vệ sinh, sấy khô hệ thống bo mạch điều khuyển bằng thiết bị chuyên dụng.

– Cuối cùng, tiến hành vệ sinh dàn lạnh. Bạn nên sử dụng vòi nước với áp lực cao và hóa chất tẩy rửa dàn lạnh của máy lạnh đứng để đánh bay mọi căn bẩn bám cả bên trong và bên ngoài của máy. Sau đó lâu khô và lắp lại theo thứ tự.

Đối với dàn nóng

Việc vệ sinh dàn nóng của máy lạnh tủ đứng đòi hỏi người phải có chuyên môn, kỹ thuật cao vì thông thường dàn nóng sẽ được lắp trên cao. Các bước bảo dưỡng dàn nóng đúng cách:

– Nhẹ nhàng tháo khởi động từ, bo mạch bên trong giàn nóng. Thực hiện vệ sinh thật kỹ sau đó hong khô.

– Lau chùi sạch vỏ máy sau khi tháo ra.

– Rửa sạch dàn nóng bằng vòi xịt cho đế khi hết bụi bẩn.

– Kiểm tra lại đạn bạc, các mối nối, rơ le, và hoạt động của bộ chống mất pha. Nếu có hỏng hóc thì nhanh chóng tiến hành sửa chữa, khắc phục.

– Kết thúc công việc sau khi lắp lại dàn nóng.

Lưu ý: Trước khi thực hiện vệ sinh máy lạnh tủ đứng, người tiêu dùng nên ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Leave a Reply